Câu trả lời của Trung Quốc cho ChatGPT? Cổ phiếu Baidu sụt giảm khi Ernie Bot gây thất vọng

BẮC KINH/HỒNG KÔNG, ngày 16 tháng 3 (Reuters) – Baidu của Trung Quốc đã tiết lộ chatbot hỗ trợ trí thông minh nhân tạo được chờ đợi nhiều của họ có tên là Ernie Bot vào thứ Năm, nhưng khiến các nhà đầu tư thất vọng vì sử dụng các video quay sẵn và thiếu sự ra mắt công khai, gửi cổ phiếu của nó sụt giảm.

Bài thuyết trình chỉ kéo dài hơn một giờ, diễn ra hai ngày sau khi Google của Alphabet Inc (GOOGL.O) tiết lộ một loạt các công cụ AI cho phần mềm email, cộng tác và đám mây của mình, đã cho thế giới một cái nhìn thoáng qua về những gì có thể là đối thủ mạnh nhất của Trung Quốc đối với ChatGPT của phòng thí nghiệm nghiên cứu Hoa Kỳ OpenAI.

Nhưng không giống như ChatGPT, được ra mắt vào tháng 11 năm ngoái dưới dạng chatbot miễn phí cho công chúng, Baidu giới hạn phần trình bày trong các video ngắn cho thấy Ernie thực hiện các phép tính toán học, nói bằng phương ngữ Trung Quốc và tạo video và hình ảnh với lời nhắc bằng văn bản.

Nó sẽ chỉ được mở để dùng thử cho một nhóm người dùng ban đầu có mã mời từ thứ Năm, trong khi các công ty có thể đăng ký nhúng bot vào sản phẩm của họ thông qua nền tảng đám mây của Baidu, công ty cho biết.

Cổ phiếu của Baidu tại Hồng Kông (9888.HK) đã giảm tới 10% trong khi Giám đốc điều hành Robin Li phát biểu và cuối cùng đóng cửa ở mức thấp hơn 6,4%, lấy đi hơn 3 tỷ USD so với định giá thị trường của gã khổng lồ công cụ tìm kiếm Trung Quốc.

Kai Wang, một nhà phân tích từ Morningstar, cho biết: “Có vẻ như bài thuyết trình giống như một cuộc độc thoại và được viết theo kịch bản hơn là một phiên tương tác mà mọi người đang tìm kiếm. Cũng không có ngày ra mắt mềm, điều này có thể dẫn đến tâm lý tiêu cực”.

Baidu được coi là người đi đầu trong cuộc đua ở Trung Quốc giữa các gã khổng lồ công nghệ và các công ty khởi nghiệp để phát triển một đối thủ của ChatGPT của Microsoft (MSFT.O) , đã gây bão trên toàn thế giới sau khi thể hiện sức mạnh của cái gọi là AI tổng quát, có thể tạo ra những thứ mới. văn bản, hình ảnh và nội dung khác dựa trên đầu vào từ dữ liệu trong quá khứ.

Bot Ernie của công ty dựa trên mô hình học sâu do AI điều khiển, Ernie – viết tắt của “Đại diện nâng cao thông qua tích hợp kiến ​​thức”.

Trong buổi thuyết trình tại trụ sở của Baidu ở Bắc Kinh, cũng được phát trực tiếp trên chín nền tảng, Li cảnh báo rằng nó không hoàn hảo. “Vậy tại sao chúng tôi lại tiết lộ nó ngày hôm nay? Bởi vì thị trường yêu cầu nó,” ông nói.

Baidu đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về việc giảm tỷ lệ chia sẻ nhưng sau bài thuyết trình đã công bố một tuyên bố nói rằng hơn 30.000 người dùng doanh nghiệp đã đăng ký thử nghiệm API của phiên bản hướng tới doanh nghiệp của Ernie Bot và lưu lượng truy cập trên trang web đám mây của Baidu đã tăng vọt.

“Sau khi phát hành ChatGPT, chỉ có Baidu là sản phẩm chuẩn trong số các công ty công nghệ lớn trên thế giới,” nó nói.

QUÁN QUÂN QUỐC GIA

Charlie Chai, một nhà phân tích của 86Research, cho biết mặc dù sự kiện này rõ ràng là một sự thất vọng đối với nhiều người đã xem nó như một chất xúc tác giao dịch, nhưng ông vẫn coi Baidu là lựa chọn tốt nhất trong không gian AI của Trung Quốc.

Ông nói: “Chúng tôi tiếp tục khuyên các nhà đầu tư nên kiên nhẫn nắm giữ cổ phiếu BIDU vì ‘nhà vô địch quốc gia’ chơi tốt nhất trong không gian AI (bán tách biệt) của Trung Quốc”.

Baidu đã quảng cáo về khoản đầu tư R&D nặng nề trong nhiều năm của mình vào trí tuệ nhân tạo và học sâu, đồng thời cho biết họ có kế hoạch sử dụng Ernie Bot để cách mạng hóa công cụ tìm kiếm cũng như sử dụng nó để tăng hiệu quả trong đám mây, ô tô thông minh và thiết bị gia dụng.

Đầu tuần này, OpenAI hôm thứ Ba cho biết họ đang bắt đầu phát hành một mô hình trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ được gọi là GPT-4, mô tả nó là “đa mô hình”, nghĩa là hình ảnh cũng như lời nhắc văn bản có thể thúc đẩy nó tạo ra nội dung.

Li gật đầu với GPT-4 trong bài phát biểu của mình, nói rằng nó làm anh ngạc nhiên về khả năng tóm tắt thông tin, nhưng thận trọng không nên nhìn điều này qua lăng kính địa chính trị.

Ông nói: “Ernie Bot không phải là công cụ đối đầu giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Ông cho biết thêm, đến nay đã có 650 công ty cho biết họ sẽ tham gia hệ sinh thái Ernie.

PHÚC HƯNG JSC – Chuyên mua bán sửa chữa laptop/pc giá rẻ

Địa chỉ : 163 Triều Khúc – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline : 0988.410.166 –  Mr. Khương

Kinh Doanh : 0398.999.796 – Mr. Hưng

Email : phuchungvn.hn@gmail.com

Facebook : facebook.com/laptop.phuchung.jsc

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ZALO