Quốc hội Canada chất vấn lãnh đạo Google về bài kiểm tra chặn tin tức

OTTAWA, ngày 10 tháng 3 (Reuters) – Google của Alphabet Inc (GOOGL.O) sẽ ngừng chặn các bài báo từ kết quả tìm kiếm của một số người dùng Canada vào ngày 16 tháng 3, một giám đốc điều hành công ty nói với hội đồng quốc hội Canada điều tra công ty công nghệ này vào thứ Sáu.

Tháng trước, Google đã bắt đầu thử nghiệm kiểm duyệt tin tức hạn chế như một phản ứng tiềm năng đối với dự luật của chính phủ Canada nhằm buộc các nền tảng trực tuyến trả tiền cho các nhà xuất bản ở Canada cho nội dung tin tức.

Google đã tuyên bố rằng cuộc thử nghiệm này giống như hàng nghìn cuộc thử nghiệm sản phẩm khác mà công ty tiến hành thường xuyên.

Các thử nghiệm mà công ty cho biết đã ảnh hưởng đến ít hơn 4% người dùng Canada, bắt đầu vào ngày 9 tháng 2 và dự kiến ​​​​sẽ chạy trong 5 tuần.

Phát biểu trước một ủy ban quốc hội điều tra các cuộc thử nghiệm, Jason Kee, giám đốc chính sách công của Google xác nhận rằng các cuộc thử nghiệm sẽ kết thúc vào tuần tới.

“Tôi muốn nhấn mạnh đây chỉ là những thử nghiệm. Không có quyết định nào được đưa ra về việc thay đổi sản phẩm”, Kee nói.

Tháng trước, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết việc Google chặn nội dung tin tức là một “sai lầm khủng khiếp” để phản ứng với “Đạo luật tin tức trực tuyến”, một dự luật của chính phủ tạo ra các quy tắc cho các nền tảng như Facebook và Google của Meta’s (META.O ) đàm phán các thỏa thuận thương mại và trả tiền cho các nhà xuất bản tin tức.

“Tôi thực sự ngạc nhiên khi Google quyết định rằng họ thà ngăn cản người Canada truy cập tin tức hơn là thực sự trả tiền cho các nhà báo cho công việc họ làm,” ông nói vào thời điểm đó.

Trong hội thảo, các câu hỏi đã được đặt ra về các cơ quan báo chí địa phương, chẳng hạn như 13-14 tờ báo địa phương, hàng tuần mà MP Martin Shields có trong chuyến đi của mình.

“Việc ngăn chặn là điều mà tôi nghĩ khiến người dân địa phương, người dân cơ sở khó chịu. Hậu quả không lường trước được ở đây của động thái này, tôi không nghĩ đó là một cách để thương lượng và tôi nghĩ đó là một sai lầm từ phía bạn,” Shields nói với Sabrina Geremia , người đứng đầu Google Canada.

Geremia cho biết Google là người đóng góp cho tin tức ở Canada, thúc đẩy 3,6 tỷ lượt truy cập miễn phí từ những người Canada truy cập các liên kết đến các trang web tin tức và có thỏa thuận cấp phép với hơn 150 ấn phẩm từ khắp nơi.

Facebook cũng đã nêu lên những lo ngại về luật pháp và cảnh báo rằng họ có thể bị buộc phải chặn chia sẻ tin tức trên nền tảng của mình.

Ngành truyền thông tin tức của Canada đã yêu cầu chính phủ ban hành nhiều quy định hơn đối với các công ty công nghệ để cho phép ngành này bù đắp những tổn thất tài chính mà họ đã phải gánh chịu trong những năm mà những gã khổng lồ công nghệ đều đặn giành được thị phần quảng cáo lớn hơn.

Đề xuất của Ottawa tương tự như một đạo luật đột phá mà Úc đã thông qua vào năm 2021, điều này cũng khiến Google và Facebook đe dọa cắt giảm dịch vụ của họ. Cả hai cuối cùng đã đạt được thỏa thuận với các công ty truyền thông Úc sau khi một loạt sửa đổi luật được đưa ra.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ZALO