Phân tích: Nhà cung cấp Trung Quốc đua nhau đến Việt Nam khi COVID suy giảm mở ra lối thoát khỏi chiến tranh thương mại Trung-Mỹ

HÀ NỘI, ngày 16 tháng 3 (Reuters) – Việt Nam đã nhận được làn sóng đầu tư từ Trung Quốc kể từ khi nước láng giềng đột ngột hủy bỏ chiến lược ngăn chặn virus nghiêm ngặt và giải phóng lợi ích bị dồn nén từ các công ty – và nhà cung cấp của họ – chạy trốn khỏi tác động của xung đột thương mại Trung-Mỹ .

Sau khi Trung Quốc kết thúc chính sách không có COVID-19 vào tháng 12, các công ty Trung Quốc đã dành 50 ngày đầu tiên của năm 2023 để đầu tư vào 45 dự án mới tại Việt Nam, nhiều nhất là từ một quốc gia, theo dữ liệu của chính phủ Việt Nam.

Các chuyên gia trong ngành cho biết, với những tên tuổi lớn đã có mặt tại quốc gia Đông Nam Á này, bị thu hút bởi các hiệp định thương mại tự do và vị trí gần Trung Quốc, các công ty tạo nên làn sóng nhà đầu tư hiện nay chủ yếu là các nhà cung cấp nhỏ hơn cho các công ty lớn hơn đó.

Thêm động lực cho động thái này là chi phí lao động ngày càng tăng ở Trung Quốc, mở rộng các hạn chế của Hoa Kỳ đối với thương mại liên quan đến công nghệ cao với Trung Quốc và thuế quan ăn miếng trả miếng từ cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ đã gây ra làn sóng đầu tư của Trung Quốc trong quá khứ vào Việt Nam.

Michael Chan, giám đốc cấp cao về cho thuê của công ty chuyên gia bất động sản công nghiệp BW Industrial Development, cho biết: “Các yêu cầu từ các công ty Trung Quốc về đầu tư sản xuất tại Việt Nam đã tăng theo cấp số nhân trong quý cuối cùng của năm ngoái.

Ông nói: “Đầu tư của Trung Quốc cũng tăng lên đáng kể.

QUA BIÊN GIỚI

Sự đổ bộ trước đó của các tập đoàn lớn nước ngoài như Samsung Electronics Co Ltd (005930.KS), Canon Inc(7751.T) và Apple Inc (AAPL.O) nhà lắp ráp thiết bị Hon Hai Precision Industry Co Ltd (Foxconn) (2317.TW) và Luxshare Precision Industry Co Ltd(002475.SZ) đã góp phần mở rộng nhanh chóng các cụm công nghiệp trong các lĩnh vực đa dạng như điện thoại thông minh và máy in.

Nhưng nguồn cung cấp cho nhiều người vẫn chủ yếu đến từ Trung Quốc. Quốc gia này chiếm hơn 20% đầu vào nhập khẩu cho xuất khẩu của Việt Nam vào năm 2021, gần gấp đôi so với năm 2017, theo tính toán của chuyên gia thương mại David Dollar thuộc Viện Brookings của Mỹ dựa trên dữ liệu của Ngân hàng Phát triển Châu Á.

Các công ty nhỏ hơn cung cấp vật tư và dịch vụ cho các tập đoàn lớn hơn có cơ sở ở Việt Nam hiện chiếm phần lớn trong số các công ty Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là ở phía bắc, ngay bên kia biên giới, các giám đốc điều hành ngành cho biết.

Quy mô của các nhà cung cấp này được phản ánh trong chi tiêu trung bình của Trung Quốc cho các dự án mới của Việt Nam trong năm nay là khoảng 5,6 triệu USD, so với mức trung bình dài hạn là 6,5 triệu USD.

Ví dụ, trong ngành công nghiệp tấm pin mặt trời của Việt Nam, do các công ty Trung Quốc thống trị, đã có một lượng lớn các nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ như đúc nhựa, đúc khuôn và lưu trữ năng lượng, các nguồn tin trong ngành cho biết.

Năm ngoái, các nhà cung cấp nhà sản xuất bảng điều khiển Trung Quốc, bao gồm cả công ty lưu trữ điện Growatt, đứng sau hai trong số các khoản đầu tư chính vào Việt Nam vào các nhà máy sản xuất sẵn, dữ liệu từ Tập đoàn tư vấn bất động sản CBRE của Hoa Kỳ cho thấy. Những nhà máy như vậy thường được các công ty nhỏ ưa chuộng hơn khi thâm nhập vào các quốc gia mới.

Growatt đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Dữ liệu cho thấy các công ty điện tử, robot và thiết bị gia dụng của Trung Quốc cũng nằm trong số những người chi tiêu nhiều nhất cho các hợp đồng thuê công nghiệp vào năm ngoái. Những người khác bao gồm các công ty ván sàn, nhà sản xuất kính và nhà cung cấp hộp và linh kiện cho các thiết bị của Apple được lắp ráp bởi Foxconn và Luxshare, Đỗ Hồng Quân, người đứng đầu Công ty Tư vấn Đầu tư Việt Nam, tập trung vào các nhà đầu tư Trung Quốc, cho biết.

Nhìn chung, trong khi các nền kinh tế trên toàn thế giới gặp khó khăn trong việc bình thường hóa sau đại dịch và kéo theo đó là sự sụt giảm đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, các công ty Trung Quốc đã tăng gấp ba lần chi tiêu cho các địa điểm xây dựng mới ở Việt Nam trong năm nay lên 250 triệu USD so với cùng kỳ năm trước. dữ liệu chính thức cho thấy. Con số này chỉ đứng sau đầu tư từ Singapore và hơn hẳn các nhà đầu tư lớn hơn theo truyền thống như Hàn Quốc và Nhật Bản.

Koen Soenens, giám đốc kinh doanh tại khu công nghiệp DEEP C ở miền bắc Việt Nam, nói với Reuters rằng số lượng hợp đồng mà công ty của ông ký với các công ty Trung Quốc vào năm 2022 đã tăng mạnh vào cuối năm và trong quý vừa qua cao hơn đáng kể so với số lượng hợp đồng đã ký với các công ty. từ bất kỳ quốc gia nào khác.

“Chúng tôi hy vọng xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm nay dựa trên các yêu cầu mà chúng tôi nhận được từ Trung Quốc,” Soenens nói.

Trong số các đối tác mới, ông đề cập đến nhà cung cấp ô tô Xiamen Sunrise Group Co Ltd (002593.SZ) , nhà sản xuất linh kiện bảng điều khiển năng lượng mặt trời Hanghzou First Applied Material Co Ltd (603806.SS) và nhà sản xuất thiết bị sạc xe điện Starchange. Không có công ty nào trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

LỊCH SỬ ĐÁM MÁU

Thực hiện di chuyển không phải là không có rủi ro. Với hàng ngàn năm lịch sử đẫm máu giữa các nước láng giềng, các tuyên bố chủ quyền cạnh tranh ở Biển Đông đã khơi dậy tâm lý chống Trung Quốc cố thủ vào năm 2014 với việc những kẻ bạo loạn Việt Nam nhắm vào các nhà máy Trung Quốc.

Các đơn xin đầu tư từ các công ty Trung Quốc có xu hướng được xem xét cẩn thận hơn, dẫn đến sự chậm trễ hoặc bị từ chối, thay vào đó khuyến khích đầu tư thông qua các công ty vỏ bọc có trụ sở tại Hồng Kông hoặc Singapore, các chuyên gia trong ngành và các nhà ngoại giao cho biết.

Filippo Bortoletti, người đứng đầu đơn vị tư vấn đầu tư Dezan Shira của Việt Nam, cho biết các công ty Trung Quốc cũng mất nhiều thời gian hơn để có được thị thực nhân viên và giấy phép lao động.

Cả Bộ Ngoại giao và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đều không trả lời yêu cầu bình luận.

Tuy nhiên, những rủi ro như vậy là không đủ để ngăn chặn các công ty nhỏ.

Chan của BW Industrial Development cho biết: “Các công ty Trung Quốc chuyển đến đây chủ yếu để phục vụ những khách hàng của họ đã chuyển đến sớm hơn.

PHÚC HƯNG JSC – Chuyên mua bán sửa chữa laptop/pc giá rẻ

Địa chỉ : 163 Triều Khúc – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline : 0988.410.166 –  Mr. Khương

Kinh Doanh : 0398.999.796 – Mr. Hưng

Email : phuchungvn.hn@gmail.com

Facebook : facebook.com/laptop.phuchung.jsc

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ZALO