Độc quyền: Chi phí nhà máy chip Texas mới của Samsung tăng trên 25 tỷ USD

WASHINGTON/SAN FRANCISCO/SEOUL, ngày 15 tháng 3 (Reuters) – Một nhà máy sản xuất chip mà Samsung Electronics Co Ltd (005930.KS) của Hàn Quốc đang xây dựng tại Taylor, Texas, sẽ tiêu tốn của nhà sản xuất chip bộ nhớ lớn nhất thế giới hơn 25 tỷ đô la, tăng hơn 8 tỷ đô la tỷ so với dự báo ban đầu, theo ba người quen thuộc với vấn đề này.

Người dân cho biết, chi phí tăng chủ yếu là do lạm phát, xin giấu tên vì thông tin không được công khai.

“Chi phí xây dựng cao hơn là khoảng 80% chi phí tăng,” một trong những nguồn tin cho biết. “Các vật liệu đã trở nên đắt hơn”, nguồn tin cho biết thêm.

Một nguồn tin thứ hai cho biết “chi phí ước tính mới có thể tăng cao hơn nữa nếu việc xây dựng nhà máy Taylor bị trì hoãn,” và thêm rằng ước tính có thể linh hoạt. “Nhà máy hoàn thành càng muộn, chi phí chúng tôi sẽ xem xét càng cao.”

Samsung đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Các nhà sản xuất chip đang xin trợ cấp hàng tỷ USD từ chính quyền Biden nhờ Đạo luật CHIPS, nhằm tăng cường sản xuất chip ở Hoa Kỳ. Nhưng chi phí ngày càng tăng đặt ra câu hỏi về việc số tiền đó sẽ đi được bao xa. Dự luật được đề xuất vào năm 2020, trước đợt lạm phát lịch sử mà các quan chức Hoa Kỳ vẫn đang nỗ lực để chế ngự.

Các quan chức của Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết vào đầu tháng này rằng hầu hết các khoản trợ cấp của chính phủ sẽ chỉ chi trả tối đa 15% chi phí cho các nhà máy mới. Trong khi đó, trong ba năm kể từ khi các nhà lập pháp lần đầu tiên đưa ra con số 52 tỷ đô la cho các khoản tài trợ của Đạo luật CHIPS, trong đó chỉ có 39 tỷ đô la hiện được dành cho đầu tư trực tiếp vào xây dựng nhà máy, chi phí lao động đã tăng mạnh, cùng với giá vật liệu xây dựng như Thép.

Điều đó có thể đẩy chi phí của những kế hoạch chi tiêu vốn đã rất lớn lên cao. Năm ngoái, Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (2330.TW) , nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đã thông báo rằng họ đã tăng hơn gấp ba lần khoản đầu tư theo kế hoạch vào một nhà máy mới ở Arizona lên 40 tỷ USD.

Trong khi đó, Intel Corp (INTC.O) đã công bố một nhà máy sản xuất chip trị giá 20 tỷ đô la ở Ohio mà họ có thể mở rộng với chi phí lên tới 100 tỷ đô la. Cũng trong năm ngoái, nhà sản xuất chip Micron Technology (MU.O) cho biết họ có kế hoạch đầu tư tới 100 tỷ USD trong hơn 20 năm tới để xây dựng một tổ hợp nhà máy sản xuất chip máy tính ở ngoại ô New York.

Samsung, nhà sản xuất chip hợp đồng số 2 thế giới, đã công bố xây dựng nhà máy ở Taylor, Texas vào năm 2021. Nhà máy này nhằm mục đích sản xuất chip tiên tiến cho các chức năng như trí tuệ nhân tạo, 5G và điện thoại di động, đồng thời hứa hẹn tạo ra 2.000 việc làm công nghệ cao. Không giống như một số đối thủ của mình, Samsung đã đột phá.

Một trong những nguồn tin nói với Reuters rằng công ty đang gấp rút hoàn thành nhà máy vào năm 2024 để sản xuất chip vào năm 2025, điều này sẽ giúp công ty vượt qua thời hạn năm 2026 để đảm bảo các khoản tín dụng thuế đầu tư cho các công cụ cho nhà máy.

Hai trong số các nguồn tin cho biết Samsung đã chi tới một nửa trong số 17 tỷ đô la dự kiến ​​ban đầu cho địa điểm Taylor và lưu ý rằng công ty cuối cùng có thể chọn xây dựng thêm các nhà máy.

PHÚC HƯNG JSC – Chuyên mua bán sửa chữa laptop/pc giá rẻ

Địa chỉ : 163 Triều Khúc – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline : 0988.410.166 –  Mr. Khương

Kinh Doanh : 0398.999.796 – Mr. Hưng

Email : phuchungvn.hn@gmail.com

Facebook : facebook.com/laptop.phuchung.jsc

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ZALO