SteamOS 3.5 sắp ra mắt, bao gồm bản sửa lỗi hiệu suất lén lút nhất của Steam Deck

Khi có Bản cập nhật Windows mới, chúng tôi có xu hướng phàn nàn. Thực sự, ngay bây giờ, Windows? Cái này sẽ phá vỡ cái gì? Tôi có thực sự cần nó không? ” Nhắc tôi sau.” Mặt khác, một phiên bản mới của nhân Linux dường như luôn là một sự kiện nhỏ trong cộng đồng mã nguồn mở, hứa hẹn các tính năng mới thú vị và cải thiện hiệu suất cho rất nhiều thiết bị chạy Linux. Hạt nhân là khối xây dựng nền tảng của Linux mà nhiều bản phân phối như Ubuntu và Arch (dựa trên SteamOS của Valve) biến thành các hệ điều hành chính thức.

Pierre-Loup Griffais “Chúng tôi nhận ra rằng nếu không có các tùy chọn và mọi thứ mạnh mẽ khi chơi game trên PC, Steam Deck chẳng là gì cả”

Sàn Steam sẽ sớm được chia sẻ sự phấn khích của “ngày nhân mới” đó, vì bản cập nhật lớn tiếp theo của Valve, SteamOS 3.5, sẽ là bản cập nhật đầu tiên nâng cấp nhân Linux kể từ khi ra mắt. Điều đó có nghĩa là rất nhiều điều tốt đẹp dành cho chủ sở hữu Steam Deck, mặc dù hầu hết trong số đó bạn có thể sẽ không nhận thấy.

Cập nhật kernel có nghĩa là “tiến gần hơn đến phiên bản mới nhất và tốt nhất với nhiều bổ sung tốt, sửa lỗi hiệu suất và sửa lỗi chức năng sẽ cải thiện tất cả các khía cạnh của hệ thống”, Pierre-Loup Griffais của Valve nói với PC Gamer. “Xét về chức năng cốt lõi, chạy trò chơi và sự hoàn hảo—các loại bản sửa lỗi đó vào thời điểm này hầu như không hoạt động, vì vậy bạn sẽ không mong đợi bất kỳ điều gì thay đổi ở đó.”

Tuy nhiên, bản tóm tắt đó đi kèm với một lời cảnh báo: Valve có một bản sửa lỗi hiệu suất đáng kể cho Steam Deck sắp ra mắt trong SteamOS 3.5. Bộ xử lý của Steam Deck hỗ trợ một tính năng hiện đại phổ biến được gọi là SMT hoặc đa luồng đồng thời—bạn có thể quen thuộc hơn với tên của Intel dành cho tính năng này, đó là Siêu phân luồng. Nói một cách đơn giản, SMT là khả năng chạy hai luồng trên một lõi CPU. Nó phải là một cải tiến hiệu suất toàn diện, nhưng một vấn đề khó hiểu trong nhân Linux mà Steam Deck đã vận chuyển có nghĩa là trong một số trường hợp, nó thực sự gây ra một cú hích hiệu suất .

Griffais cho biết: “Đã từng có một hành vi được mã hóa cứng trong nhân Linux ở phía AMD, trong đó nếu một lõi chuyển sang chế độ ngủ, nó sẽ làm mất hiệu lực bộ đệm của nó, bởi vì vào thời điểm nó đánh thức, bộ đệm có thể không hợp lệ. “Hóa ra là khi bạn có hai luồng trên cùng một lõi, và một luồng vẫn đang làm việc trên một thứ gì đó, và luồng SMT thứ hai chuyển sang chế độ ngủ, nó sẽ xóa bộ nhớ cache của nó bằng cách sử dụng cùng một logic. Vì vậy, luồng đang chạy đột nhiên bị mất bộ đệm L3 của nó. Về mặt CPU, điều đó thực sự tệ. Nó phải tìm nạp lại mọi thứ từ bộ nhớ—rất nhiều độ trễ, về cơ bản là một “bong bóng” trong điện toán. Và thời gian khung hình của bạn trở nên tồi tệ. Vì vậy, đó là những gì đang xảy ra.”

AMD đã tìm ra và khắc phục sự cố trước cả khi Valve xác định được sự cố—thực tế, đó là cách các nhà phát triển SteamOS tìm ra điều gì đang xảy ra. Với bản cập nhật kernel, cuối cùng họ sẽ có thể tung ra cho người dùng.

Vấn đề chủ yếu xuất hiện trong các trò chơi cũ hơn và các trình giả lập bị ảnh hưởng không được xây dựng cho đa luồng hiện đại; nếu bạn từng thấy các trò chơi cũ có hiện tượng giật hình nghiêm trọng hoặc tốc độ khung hình thấp một cách kỳ lạ, thì SMT có thể là thủ phạm. Tùy thuộc vào những gì bạn chơi trên Bộ bài, bạn thậm chí có thể không nhận thấy sự thay đổi.

Tuy nhiên, một số chủ sở hữu Steam Deck đã nhận thấy sự cố và bắt đầu sử dụng plugin có tên Powertools để tắt SMT. Griffais đã đề cập rằng đã có những lời kêu gọi Valve tích hợp tính năng đó vào SteamOS, nhưng đó không phải là con đường họ muốn thực hiện.

“Chúng tôi cần sửa lỗi khiến mọi người phải giải quyết vấn đề này thay vì thêm một cài đặt cực kỳ phản trực giác mà mọi người không cần phải tắt,” anh nói. “Nó được cho là đang cải thiện sự hoàn hảo trên toàn diện. Vì vậy, chúng tôi muốn xem xét nguyên nhân gốc rễ thực sự của vấn đề, trái ngược với việc thêm các tùy chọn có thể phản trực giác và khó sử dụng cho mọi người, đặc biệt nếu đã có một bản mod—hãy để mọi người làm điều đó trong khi chờ đợi.”

Griffais ca ngợi một số plugin mà những người mày mò Steam Deck đã phát triển, nhưng cách anh ấy tiếp tục mô tả cách tiếp cận của Valve đối với vấn đề SMT đã làm nổi bật sự cân bằng phức tạp mà Deck phải đạt được, không giống như bất kỳ máy chơi game nào khác.

“Chúng tôi luôn đặt ra câu hỏi ‘chúng tôi có phải là sản phẩm phức tạp dành cho người dùng không? Hay chúng tôi chỉ là sản phẩm giống thiết bị này, đó thực sự là một cách thực sự dễ dàng để tham gia chơi game trên PC?'”, ông nói. “Chúng tôi nhận ra rằng nếu không có các tùy chọn và mọi thứ mạnh mẽ về chơi game trên PC, Steam Deck chẳng là gì cả. Nó đại diện cho chơi game trên PC. Nhưng có rất nhiều giá trị khi có trải nghiệm giống như thiết bị đó. Vì vậy, chúng tôi luôn cố gắng đại diện cho cả hai và để đảm bảo rằng mọi người đều có quyền truy cập vào cả hai. Chúng tôi không muốn ở trong tình huống mà mọi người phải tắt một số cài đặt để mọi thứ hoạt động tốt. Chúng tôi chỉ muốn giải quyết vấn đề đó.”

Dựa trên thử nghiệm nội bộ, Griffais tin rằng bản cập nhật SteamOS 3.5 sẽ làm cho nó không còn cần phải tắt SMT nữa, mặc dù họ sẽ cần dữ liệu từ bản phát hành công khai để đảm bảo rằng lỗi này sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn.

SteamOS 3.5 cũng sẽ bao gồm một trình điều khiển đồ họa mới, mặc dù Valve đã đưa ra quan điểm về việc theo dõi nhanh một phần của bản cập nhật đó thành 3.4.6, phát hành vào ngày 13 tháng 3, hỗ trợ Resident Evil 4 Remake . Sau khi 3.5 ra mắt, nó sẽ được thử nghiệm trên kênh xem trước Steam Deck cho đến khi sẵn sàng phát hành ổn định.

 

PHÚC HƯNG JSC – Chuyên mua bán sửa chữa laptop/pc giá rẻ

Địa chỉ : 163 Triều Khúc – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline : 0988.410.166 –  Mr. Khương

Kinh Doanh : 0398.999.796 – Mr. Hưng

Email : phuchungvn.hn@gmail.com

Facebook : facebook.com/laptop.phuchung.jsc

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ZALO