Meta cắt giảm 10.000 việc làm trong đợt sa thải thứ hai

Ngày 14 tháng 3 (Reuters) – Công ty mẹ của Facebook Meta Platforms (META.O) cho biết hôm thứ Ba rằng họ sẽ cắt giảm 10.000 việc làm trong năm nay, khiến họ trở thành công ty Công nghệ lớn đầu tiên thông báo đợt sa thải hàng loạt thứ hai khi ngành này đang chuẩn bị cho một cuộc suy thoái kinh tế sâu sắc. suy thoái.

Cổ phiếu Meta đã tăng 6% sau tin tức này. Việc cắt giảm việc làm được dự đoán rộng rãi là một phần của quá trình tái cấu trúc sẽ chứng kiến ​​​​công ty loại bỏ kế hoạch tuyển dụng cho 5.000 vị trí mới, loại bỏ các dự án có mức độ ưu tiên thấp hơn và “làm phẳng” các lớp quản lý cấp trung.

Họ theo dõi đợt sa thải hàng loạt đầu tiên của công ty vào mùa thu, khiến hơn 11.000 việc làm, tương đương 13% lực lượng lao động của công ty bị loại bỏ vào thời điểm đó, sau đợt tuyển dụng tăng gấp đôi số lượng nhân viên tính đến năm 2020.

Những lo lắng về suy thoái kinh tế do lãi suất tăng đã gây ra hàng loạt đợt cắt giảm việc làm hàng loạt trên khắp các công ty Mỹ trong những tháng gần đây. Các công ty công nghệ đã dẫn đầu, sa thải hơn 290.000 công nhân kể từ đầu năm 2022, theo trang theo dõi Layoffs.fyi.

Việc thanh trừng nhân viên của Meta là một trong những hoạt động rõ rệt nhất của ngành. Bên cạnh vấn đề lạm phát, công ty cũng đang phải đối mặt với những mối đe dọa đặc biệt đối với hoạt động kinh doanh quảng cáo kỹ thuật số cốt lõi của mình trong khi chi tiêu hào phóng cho các kế hoạch xây dựng một metaverse tương lai của Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg.

Trong một tin nhắn gửi nhân viên vào thứ Ba, Zuckerberg cho biết hầu hết các đợt cắt giảm mới sẽ được công bố trong hai tháng tới, mặc dù trong một số trường hợp, chúng sẽ tiếp tục đến cuối năm.

“Trong phần lớn lịch sử của chúng tôi, chúng tôi đã chứng kiến ​​doanh thu tăng trưởng nhanh chóng qua từng năm và có đủ nguồn lực để đầu tư vào nhiều sản phẩm mới. Nhưng năm ngoái là một hồi chuông cảnh tỉnh khiêm tốn”, Zuckerberg viết.

“Tôi nghĩ chúng ta nên chuẩn bị cho khả năng thực tế kinh tế mới này sẽ tiếp tục trong nhiều năm.”

Zuckerberg cho biết anh có kế hoạch tiếp tục giảm quy mô của nhóm tuyển dụng, vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề trong đợt sa thải vào mùa thu. Việc tái cấu trúc trong nhóm công nghệ sẽ được công bố vào cuối tháng 4 và cắt giảm đối với các nhóm kinh doanh sẽ diễn ra vào tháng 5.

Meta cũng sẽ loại bỏ nhiều lớp quản lý và yêu cầu nhiều người quản lý trở thành những người đóng góp cá nhân, đồng thời loại bỏ các vai trò phi kỹ thuật, tự động hóa nhiều chức năng hơn và ít nhất là đảo ngược một phần cam kết về công việc “ưu tiên từ xa” mà Zuckerberg đã thực hiện trong bối cảnh đại dịch COVID-19 phong tỏa .

LÀM HÀI LÒNG NHÀ ĐẦU TƯ

Làn sóng cắt giảm đầu tiên dường như đã bắt đầu trước cả thông báo của Zuckerberg. Vào thứ Sáu, Meta cho biết họ đang khám phá ” các lựa chọn thay thế chiến lược ” cho Kustomer, một công ty dịch vụ khách hàng mà họ đã mua lại vào năm ngoái.

Nó cũng đã giải tán nhóm Thử nghiệm sản phẩm mới của skunkworks và chỉ định lại lãnh đạo Ime Archibong để làm việc trên sản phẩm cho Messenger, theo một bản ghi nhớ nội bộ mà Reuters có được. Cả hai thay đổi ban đầu được báo cáo bởi Wall Street Journal.

Các nhà đầu tư đã trở nên cảnh giác với mức chi tiêu dồi dào của Zuckerberg khi tăng trưởng doanh thu từ các hoạt động kinh doanh chính của Meta giảm dần trong bối cảnh lạm phát cao và quảng cáo kỹ thuật số giảm do sự bùng nổ của đại dịch thương mại điện tử.

Công ty cũng đã phải vật lộn với những thay đổi về quyền riêng tư do Apple dẫn đầu (AAPL.O) và sự cạnh tranh dành cho người dùng trẻ tuổi từ ứng dụng video ngắn TikTok.

Đồng thời, Meta đã rót hàng tỷ đô la vào đơn vị Phòng thí nghiệm thực tế theo định hướng metaverse, đơn vị này đã lỗ 13,7 tỷ đô la vào năm 2022 và đầu tư vào cơ sở hạ tầng để hỗ trợ việc sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Phố Wall đã thưởng cho Meta đều đặn kể từ khi tái cơ cấu vào tháng 11, sau khi giá cổ phiếu của nó giảm hơn 70% vào đầu năm 2022. Cổ phiếu này đã nhận được một đợt tăng giá khác vào tháng 2 khi Zuckerberg gọi năm 2023 là ” Năm hiệu quả “, với các biện pháp kiểm soát chi phí mới và mức giá 40 đô la -tỷ mua lại cổ phần.

Nhà phân tích Susannah Streeter của Hargreaves Lansdown cho biết, đợt thu hẹp quy mô mới nhất cho thấy “công ty tuyệt vọng đến mức nào trong việc kiểm soát chi phí khi doanh thu của công ty giảm trong bối cảnh ngân sách tiếp thị giảm”.

“Thực tế ảo là một lĩnh vực kinh doanh đắt đỏ, vì vậy trong khi (Meta) vạch ra một con đường xuyên qua một bối cảnh không chắc chắn, nó cần phải tìm ra hiệu quả ở những nơi khác,” cô nói thêm.

Trong bản ghi nhớ của mình, Zuckerberg ít đề cập đến thực tế ảo và thay vào đó nhấn mạnh sự tập trung của công ty vào AI, nói rằng khoản đầu tư lớn nhất duy nhất của Meta là vào việc “thúc đẩy AI và tích hợp nó vào mọi sản phẩm của chúng tôi”.

Meta đã giới thiệu “công cụ hỗ trợ sáng tạo” do AI cung cấp có thể tạo hình ảnh, video và văn bản nhưng vẫn chưa cung cấp bất kỳ sản phẩm nào như vậy trên ứng dụng của mình, ngay cả khi các công ty ngang hàng đã tung ra các công cụ năng suất và chatbot AI chung trong những tháng gần đây .

Với lần cắt giảm mới nhất, Meta dự kiến ​​chi phí vào năm 2023 sẽ vào khoảng từ 86 tỷ đến 92 tỷ USD, thấp hơn so với mức dự báo từ 89 tỷ đến 95 tỷ USD trước đó.

PHÚC HƯNG JSC – Chuyên mua bán sửa chữa laptop/pc giá rẻ

Địa chỉ : 163 Triều Khúc – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline : 0988.410.166 –  Mr. Khương

Kinh Doanh : 0398.999.796 – Mr. Hưng

Email : phuchungvn.hn@gmail.com

Facebook : facebook.com/laptop.phuchung.jsc

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ZALO