Sự chuyển hướng chậm chạp của Xiaomi sang điện thoại thông minh cao cấp ở Ấn Độ giúp Samsung đánh cắp ngôi vương của mình

NEW DELHI/LUCKNOW, ngày 16 tháng 3 (Reuters) – Xiaomi Corp đang xem xét lại chiến lược tại Ấn Độ sau khi đánh giá sai thị hiếu của người tiêu dùng đối với điện thoại di động, một sai sót đắt giá đã cho phép Samsung Electronics đưa công ty Trung Quốc lên vị trí hàng đầu tại thị trường lớn thứ hai thế giới về điện thoại di động. những thiết bị.

Trong khi Xiaomi vẫn tập trung vào việc bán điện thoại di động dưới 10.000 rupee (120 USD), thì người tiêu dùng Ấn Độ sẵn sàng trả tiền cho những mẫu điện thoại đẹp hơn với nhiều tính năng phong phú hơn. Samsung của Hàn Quốc đã tung ra các sản phẩm để đáp ứng những nguyện vọng đó và đưa ra các chương trình tài chính sáng tạo khiến hầu hết mọi người đều có thể mua được.

Những động thái đó đã giúp Samsung (005930.KS) giành được vị trí dẫn đầu thị trường điện thoại di động cạnh tranh của Ấn Độ từ Xiaomi (1810.HK) , với dữ liệu từ Nghiên cứu Counterpoint có trụ sở tại Hồng Kông cho thấy hãng này có 20% thị phần trong quý cuối cùng của năm 2022 so với so với 18% của công ty Trung Quốc.

Tarun Pathak, giám đốc nghiên cứu của Counterpoint cho biết: “Thị trường Ấn Độ đang chứng kiến ​​xu hướng ‘cao cấp hóa’. (Nhưng) Xiaomi đã không được chuẩn bị đầy đủ cho sự thay đổi với danh mục đầu tư nặng về điện thoại giá rẻ”.

Việc nới lỏng sự kìm kẹp của Xiaomi đối với 626 triệu người dùng điện thoại thông minh Ấn Độ – lớn thứ hai sau Trung Quốc – cho thấy các công ty không đáp ứng được sở thích đang thay đổi của người tiêu dùng trong một nền kinh tế đang phát triển nhanh với thu nhập khả dụng ngày càng tăng đang bị trừng phạt như thế nào.

Nổi tiếng nhất ở Ấn Độ, chiếc Nano trị giá 100.000 rupee (1.200 USD) của Tata Motors , được coi là chiếc xe rẻ nhất thế giới, đã bị xa lánh bởi những người tiêu dùng cho rằng giá thấp đi kèm với chất lượng kém.

Việc người Ấn Độ thúc đẩy sử dụng điện thoại di động đắt tiền hơn để xem video và các nội dung khác cũng sẽ mang lại lợi ích cho các nhà cung cấp ứng dụng truyền thông xã hội như Meta (META.O) và nhà sản xuất iPhone Apple Inc (AAPL.O) , cho đến nay chỉ chiếm một thị phần nhỏ ở Ấn Độ. quốc gia này do chỉ tập trung vào điện thoại cao cấp, có giá từ 605 USD đến cao nhất là 2.304 USD, theo trang web của hãng.

Theo Counterpoint, thị phần của điện thoại dưới 120 USD ở Ấn Độ đã giảm xuống 26% vào năm 2022 từ mức 41% hai năm trước. Và điện thoại cao cấp – có giá trên 30.000 ($360) – đã tăng gấp đôi thị phần lên 11% trong cùng thời kỳ.

Xiaomi và Samsung đều coi Ấn Độ là thị trường tăng trưởng quan trọng, với điện thoại thông minh là thiết bị điện tử bán chạy nhất của họ. Công ty Trung Quốc ghi nhận tổng doanh thu 4,8 tỷ USD trong giai đoạn 2021-2222 tại Ấn Độ, trong khi Samsung đạt doanh thu 10,3 tỷ USD, trong đó 6,7 tỷ USD đến từ điện thoại thông minh.

Mặc dù vậy, Xiaomi đã phải đối mặt với sức nóng ở Ấn Độ do sự ra đi của ít nhất 5 giám đốc điều hành cấp cao và sự giám sát ngày càng tăng của chính phủ trong bối cảnh quan hệ băng giá với nước láng giềng Trung Quốc. Công ty có 674 triệu đô la tiền bị cơ quan tội phạm tài chính của đất nước đóng băng vì bị cáo buộc chuyển tiền bất hợp pháp cho các tổ chức nước ngoài, điều mà Xiaomi phủ nhận.

Một cuộc kiểm tra của Reuters đối với danh sách sản phẩm trên trang web của Xiaomi cho thấy sự không phù hợp giữa nhu cầu của người tiêu dùng và các sản phẩm mà công ty đang cung cấp. Xiaomi trưng bày 6 mẫu điện thoại thông minh có giá trên 360 USD, so với 16 mẫu của Samsung. Dưới 120 USD, Samsung có 7 mẫu, trong khi Xiaomi liệt kê 39 mẫu – hầu hết trong số đó được cho là đã hết hàng.

Và điện thoại cao cấp chỉ chiếm 0% -1% trong tổng số lô hàng điện thoại Ấn Độ của Xiaomi trong hai năm qua, khi điện thoại cao cấp của Samsung tăng hơn gấp đôi thị phần của họ lên 13%, dữ liệu của Counterpoint cho thấy.

Tuy nhiên, Xiaomi, thừa nhận đã giới thiệu “quá nhiều” mẫu mã trong quá khứ, đang cải tiến dòng sản phẩm của mình để tập trung vào điện thoại thông minh cao cấp.

Nó đã ra mắt vào tháng 1 Redmi Note 12 với biến thể cao cấp nhất có giá trên 30.000 rupee và gần đây là Xiaomi 13 Pro với giá 79.999 rupee (970 USD) – điện thoại có giá cao nhất ở Ấn Độ. Sự thay đổi chiến lược dường như đã mang lại hiệu quả ngay lập tức, với doanh số bán hàng của Redmi Note 12 là 61 triệu đô la trong vòng hai tuần kể từ khi ra mắt.

Chủ tịch Ấn Độ Muralikrishnan B.

“Chúng tôi hiểu rằng chúng tôi còn một chặng đường dài phía trước trong hành trình này và do đó đang mang đến những sản phẩm mạnh mẽ hơn nhiều.”

VAY ĐIỆN THOẠI

Một kế hoạch của Samsung, được thực hiện với các đối tác tài chính cho biết họ cung cấp các khoản vay “thuận tiện và đảm bảo”, đã đóng một vai trò quan trọng trong thành công gần đây của họ ở Ấn Độ, giúp tạo ra doanh số bán thiết bị trị giá 1 tỷ đô la vào năm ngoái.

Một tấm áp phích về ưu đãi của Samsung mà Reuters phát hiện trên một con phố đầy bụi được sử dụng bởi những người bán trái cây ở bang Uttar Pradesh nói rằng ngay cả những người không có lịch sử vay nợ, điểm tín dụng thấp hoặc không có phiếu lương cũng có thể nhận được điện thoại.

Sanjeev Kumar Verma, chủ một cửa hàng điện thoại đa thương hiệu gần đó, đã được hưởng lợi từ chương trình cho vay của công ty. Nói chuyện với Reuters trong cửa hàng của mình, nơi có hàng trăm chiếc điện thoại được xếp chồng lên nhau trên kệ, Verma cho biết anh từng bán được 5 chiếc điện thoại Samsung mỗi tháng, nhưng hiện đã tăng gấp 4 lần lên 20 chiếc, 18 trong số đó là thông qua chương trình cho vay.

Verma, và một nhà cung cấp điện thoại thông minh khác ở Mumbai, nói rằng không giống như các đối thủ, Samsung không yêu cầu bằng chứng địa chỉ địa phương, giúp người lao động nhập cư hoặc những người làm việc bên ngoài tiểu bang của họ dễ dàng vay mượn điện thoại hơn. Samsung đã không bình luận về nhận xét của các nhà cung cấp.

Raju Pullan, người đứng đầu bộ phận di động của Samsung tại Ấn Độ, nói với Reuters vào tháng 2 rằng sự tăng trưởng của điện thoại phân khúc cao cấp ở các thị trấn nhỏ cao hơn nhiều so với ở các thành phố lớn.

Samsung cho biết ứng dụng tài chính của họ được cài đặt trên điện thoại thông minh có thể khóa thiết bị và chặn các cuộc gọi đi khi chưa thanh toán khoản vay.

Xiaomi cũng đã khai thác các mối quan hệ đối tác để cung cấp các khoản vay, gọi họ là động lực tăng trưởng chính cho doanh số bán điện thoại có giá trên 15.000 rupee (183 USD) và thêm vào đó, hãng sẽ khám phá thêm nhiều dịch vụ như vậy.

Muralikrishnan cho biết công ty cũng sẽ mở thêm nhiều cửa hàng ngoài mạng lưới 20.000 đối tác bán lẻ hiện tại và tăng cường thu mua linh kiện điện thoại di động tại địa phương, có khả năng giảm chi phí.

Một số nhà phân tích trong ngành cho biết chiến lược mới có thể giúp công ty Trung Quốc tăng trưởng trở lại ở Ấn Độ.

Prabhu Ram, người đứng đầu bộ phận tình báo ngành tại CyberMedia Research, cho biết: “Xiaomi trong lịch sử đã có giá trị thương hiệu mạnh, có sự hiện diện mạnh mẽ trên các kênh trực tuyến và ngoại tuyến, đồng thời có thể tạo ra sự trở lại với hỗn hợp sản phẩm cao cấp và đáng đồng tiền bát gạo tiềm năng”. .

PHÚC HƯNG JSC – Chuyên mua bán sửa chữa laptop/pc giá rẻ

Địa chỉ : 163 Triều Khúc – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline : 0988.410.166 –  Mr. Khương

Kinh Doanh : 0398.999.796 – Mr. Hưng

Email : phuchungvn.hn@gmail.com

Facebook : facebook.com/laptop.phuchung.jsc

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ZALO