ECB dự kiến ​​tăng lãi suất sau khi Thụy Sĩ ủng hộ Credit Suisse

LONDON, ngày 16 tháng 3 (Reuters) – Các thị trường châu Âu đã phục hồi vào thứ Năm, khi khoản cứu trợ trị giá 50 tỷ franc Thụy Sĩ (53,94 tỷ USD) cho công ty cho vay đang gặp khó khăn Credit Suisse thúc đẩy các nhà giao dịch chờ đợi quyết định lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu sau đó.

Cổ phiếu của Credit Suisse đã tăng hơn 20% và các chỉ số chính của châu Âu cũng như đồng franc Thụy Sĩ đều tăng khoảng 1% vào đầu phiên giao dịch, sau khi Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ và cơ quan quản lý tài chính, FINMA, có hành động vào cuối ngày thứ  .

SNB đã xác nhận vào thứ Năm rằng họ sẽ cung cấp “thanh khoản” cho người cho vay. Credit Suisse, cho biết họ đang thực hiện “hành động quyết định”, sẽ vay tới 50 tỷ franc Thụy Sĩ từ một trong những ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới.

Cổ phiếu ngân hàng của Châu Âu (.SX7P) tăng 2,3% sau khi giảm mạnh nhất trong một ngày trong hơn một năm vào phiên trước đó, trong khi các nhà giao dịch trái phiếu lại bán trái phiếu chính phủ trú ẩn an toàn trước quyết định lãi suất của ECB sau đó.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã phát tín hiệu rộng rãi về việc tăng 50 điểm cơ bản, nhưng tuần hỗn loạn vừa qua, cũng chứng kiến ​​sự sụp đổ của hai ngân hàng Hoa Kỳ, có nghĩa là thị trường hiện coi đây là một cuộc gọi gần như 50/50 trong khoảng từ 50 điểm cơ bản đến 25 điểm cơ bản.

“Tôi lo ngại rằng ECB sẽ không quan tâm đầy đủ đến rủi ro này (các vấn đề của ngành ngân hàng) và đó có thể là một sai lầm,” Stefan Gerlach, Nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng EFG ở Zurich và là cựu phó thống đốc ngân hàng trung ương Ireland, cho biết.

Ông nói thêm rằng tuần trước cho thấy điều gì sẽ xảy ra khi các ngân hàng trung ương lớn như Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và ECB tăng lãi suất hàng trăm điểm cơ bản trong một khoảng thời gian ngắn.

Gerlach nói: “Bất cứ khi nào bạn làm điều gì đó lớn như vậy, bạn sẽ biết rằng có một rủi ro đang chờ đợi ở đâu đó trong hệ thống tài chính. “Giống như kéo căng một sợi dây chun, nếu bạn cứ kéo căng nó, liệu nó có bị đứt không?”

Lợi suất trái phiếu hai năm của Đức, rất nhạy cảm với kỳ vọng lãi suất, cuối cùng đã tăng 16 điểm cơ bản (bps) ở mức 2,55% sau khi giảm 54 điểm cơ bản vào thứ Tư trong một cuộc tranh giành an toàn trên toàn thị trường.

Chỉ qua một đêm, cổ phiếu châu Á đã giảm khoảng 1% nhưng phần lớn đó là một động thái bắt kịp và không có sự điên cuồng nào được chứng kiến ​​ở châu Âu ngày hôm trước.

Các hợp đồng tương lai trên Phố Wall cũng cho thấy một khởi đầu ổn định sau đó, trong khi nhu cầu đối với cả đồng đô la và vàng đều giảm, đây là trò chơi truyền thống của các nhà đầu tư trong thời kỳ thị trường hỗn loạn.

SỰ LÂY NHIỄM

Nhiều nhà đầu tư cho rằng còn quá sớm để đưa ra nhận định rõ ràng.

Các nhà phân tích của JPMorgan cho biết khoản vay từ SNB sẽ không đủ để xoa dịu những lo ngại của nhà đầu tư và “hiện trạng không còn là một lựa chọn”, khiến việc tiếp quản Credit Suisse là kết quả rất có thể xảy ra.

Damian Rooney, một đại lý tại công ty môi giới chứng khoán Argonaut ở Perth, cho biết: “Tôi nghĩ rằng chúng ta đang bước vào lĩnh vực mũ cứng một lần nữa.

Ông nói: “Từ lây lan đang gõ cửa… chúng ta đang cảm thấy sợ hãi trên toàn bộ khu vực ở đây. “Vấn đề là với việc tháo gỡ – bạn không biết những gì bạn không biết.”

Chỉ số cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) của MSCI đã giảm 1% xuống mức thấp nhất trong năm nay. Cổ phiếu ngân hàng của Nhật Bản, cũng được coi là dễ bị tổn thương khi lãi suất tăng, (.IBNKS.T) đã phục hồi một số khoản lỗ ban đầu thậm chí còn sâu hơn nhưng cuối cùng vẫn giảm 3,25%.

Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn hai năm đang đón đầu tuần tốt nhất kể từ năm 1987 và lợi tức giảm khi giá tăng, giảm hơn 66 điểm cơ bản kể từ thứ Sáu.

Đồng euro lần cuối cao hơn 0,3% ở mức 1,0612 đô la và đồng franc Thụy Sĩ tăng 0,9% ở mức 0,9267 so với đồng đô la. Ưu tiên cho sự an toàn vẫn đang hỗ trợ đồng yên tăng 0,4% lên 132,89 mỗi đô la trong giao dịch ở London.

Giá dầu cũng phục hồi sau khi trượt xuống mức thấp nhất trong 15 tháng trong phiên trước đó. Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 60 cent hay 0,8% lên 74,29 USD/thùng trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Tây Texas tăng lên 68,08 USD/thùng.

($1 = 0,9270 franc Thụy Sĩ)

PHÚC HƯNG JSC – Chuyên mua bán sửa chữa laptop/pc giá rẻ

Địa chỉ : 163 Triều Khúc – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline : 0988.410.166 –  Mr. Khương

Kinh Doanh : 0398.999.796 – Mr. Hưng

Email : phuchungvn.hn@gmail.com

Facebook : facebook.com/laptop.phuchung.jsc

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ZALO