Factbox: Quyền sở hữu của Trung Quốc đối với TikTok, lo ngại về an ninh dẫn đến lệnh cấm trên khắp các quốc gia

Ngày 15 tháng 3 (Reuters) – Chính quyền Biden đã yêu cầu các chủ sở hữu người Trung Quốc của TikTok thoái vốn cổ phần của họ trong ứng dụng video phổ biến này hoặc có thể đối mặt với lệnh cấm của Hoa Kỳ, công ty nói với Reuters hôm thứ Tư.

Động thái này diễn ra sau khi một đạo luật mới của Hoa Kỳ được đưa ra cho phép Nhà Trắng cấm TikTok hoặc các công nghệ có nguồn gốc nước ngoài khác nếu chúng gây rủi ro cho an ninh quốc gia.

Các quốc gia và tổ chức khác cũng đã chọn cấm ứng dụng này.

 

 

TikTok thuộc sở hữu của ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc, công ty khởi nghiệp có giá trị nhất thế giới. Nhiều quốc gia đã bày tỏ lo ngại về sự gần gũi của nó với chính phủ Trung Quốc và nắm giữ dữ liệu người dùng trên toàn thế giới.

Dưới đây là danh sách các quốc gia và tổ chức đã thực hiện lệnh cấm một phần hoặc toàn bộ đối với TikTok:

Ấn Độ

Các nhà phát triển Trung Quốc đã cấm TikTok và hàng chục ứng dụng khác trên tất cả các thiết bị vào tháng 6 năm 2020, cho rằng chúng có khả năng gây hại cho an ninh và tính toàn vẹn của đất nước.

Áp-ga-ni-xtan

Đang đàm phán để cấm TikTok và trò chơi điện tử PUBG, với việc Taliban tuyên bố những thứ đó đang khiến thanh niên Afghanistan “lạc lối”.

Pa-ki-xtan

Đã cấm TikTok ít nhất bốn lần, với lần cấm mới nhất kết thúc vào tháng 11, vì những gì chính phủ cho là nội dung trái đạo đức và khiếm nhã trên ứng dụng.

Bỉ

Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo cho biết vào ngày 10 tháng 3 rằng các nhân viên chính phủ liên bang của Bỉ sẽ không còn được phép sử dụng TikTok trên điện thoại làm việc của họ.

Canada

Quốc gia này đã cấm TikTok trên các thiết bị do chính phủ cấp do rủi ro bảo mật.

Đài Loan

Đã cấm TikTok và một số ứng dụng khác của Trung Quốc trên các thiết bị do nhà nước sở hữu và vào tháng 2 năm 2022 đã tiến hành điều tra ứng dụng truyền thông xã hội này về các hoạt động bị nghi ngờ là bất hợp pháp trên đảo

Hoa Kỳ

Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) của chính phủ Hoa Kỳ, một cơ quan an ninh quốc gia đầy quyền lực, vào năm 2020 đã nhất trí khuyến nghị ByteDance thoái vốn khỏi TikTok vì lo ngại dữ liệu người dùng có thể được chuyển cho chính phủ Trung Quốc.

Vào đầu tháng 3, các nhà lập pháp từ cả hai đảng lớn của Hoa Kỳ đã đưa ra dự luật cấm ứng dụng phổ biến này ở Hoa Kỳ.

Quốc hội trước đó đã thông qua dự luật vào tháng 12 năm 2022 để cấm TikTok trên các thiết bị liên bang.

Tổ chức giáo dục Hoa Kỳ

Đại học Bang Boise, Đại học Oklahoma, Đại học Texas-Austin và Đại học West Texas A&M là một số trường cấm TikTok trên các thiết bị và mạng Wi-Fi của trường đại học.

Hoa Kỳ

Texas, Maryland, Alabama và Utah nằm trong số hơn 25 tiểu bang đã ban hành lệnh cho nhân viên không sử dụng TikTok trên các thiết bị của chính phủ.

Ủy ban châu Âu và Nghị viện châu Âu

Cơ quan điều hành của Liên minh Châu Âu, Ủy ban Châu Âu, đã ban hành lệnh cấm sử dụng ứng dụng phổ biến của Trung Quốc TikTok trên điện thoại của nhân viên do lo ngại về an ninh mạng. Một cách riêng biệt, Nghị viện Châu Âu cũng cấm ứng dụng này trên điện thoại của nhân viên.

PHÚC HƯNG JSC – Chuyên mua bán sửa chữa laptop/pc giá rẻ

Địa chỉ : 163 Triều Khúc – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline : 0988.410.166 –  Mr. Khương

Kinh Doanh : 0398.999.796 – Mr. Hưng

Email : phuchungvn.hn@gmail.com

Facebook : facebook.com/laptop.phuchung.jsc

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ZALO